Sản xuất phim quảng cáo là loại hình phim được quan tâm ở đông đảo các quốc gia trên thế giới. Nhờ mức độ truyền thông và quản bá thương hiệu rộng rãi. Nhưng bạn đã hiểu như thế nào là phim quảng cáo? đặc điểm và quy trình làm của nó chưa? hãy cùng tìm hiểu nhé.

Phim quảng cáo là gì?

Phim quảng cáo hay còn gọi là phim truyền hình ( TVC) là loại phim có thời gian có độ dài khá ngắn, từ 20 giây, 30 giây. Thời gian để phát sóng quảng cáo sẽ đúng vào giờ vàng và phát xen kẽ với các thể loại chương trình khác. Ngoài ra, phum quảng cáo có thể được phát vào những khung giờ khác và với hình thức khác.

Để sản xuất phim quảng cáo cần trải qua các quy trình thực hiện chuyên ghiệp. Nội dung và chất lượng điều vô cùng sinh động, hấp dẫn, thu hút người xem . Mục đích của quảng cáo điều nhằm hướng đến khách hàng, kích thích nhu cầu của họ.

Ngoài ra, phim quảng cáo rất da dạng như những quảng cáo ngắn, có độ dài đến vài giây đến vài phút chẳng hạn các chương trình quảng cáo cung cấp thông tin đặc biết. Hình thức quảng cáo cũng rất phong phú như thể loại hoạt hình, flash web, phim ngắn,…

Đặc điểm của phim quảng cáo

Phim quảng cáo đã gắn liền qua nhiều thế hệ thông qua hình thức quảng cáo trên TV với những hình thức, âm thanh vui nhộn và sinh động tạo cảm giác thích thú. Cho đến ngày nay, quảng cáo xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới và ngày càng đươc cải tiến đổi mới cho phù hợp với thị hiếu:

Mục tiêu kinh doanh:

Để có được hiệu quả và đạt được mục tiêu trong kinh doanh nhiều doanh nghiệp đã sử dụng hình thức quảng cáo này thông qua hình ảnh, video sinnh động như một chiến dịch truyền thông.

Đây là loại hình thức quảng cáo được phổ biến trên diện rộng vì ngày nay người người nhà nhà điều sở hữu ít nhất một chiếc TV. Thông qua nội dung được quảng cáo, doanh nghiệp có thể dưa ra các thông tin, dẫn chứng minh họa về sản phẩm, dịch vụ để khách hàng biết đến và thuyết phục họ mua. Tuy vậy, mỗi nội dung quảng cáo cũng cần có quy định và điều luật riêng. Nôi dung truyền tải cần phải đúng chuẩn thuần phong mỹ tục và phong tục tập quán từng khu vực.

Mục tiêu phi thương mại, phi lợi nhuận

Quảng cáo về các thông điệp ý nghĩa như phòng chống dịch bệnh, tai nạn giao thông, thuốc lá, môi trường,… nhằm mục dích cho người xem biết được tác hại và phòng chống. Tuy vậy, cần phải có một số nội dung quảng cáo phi lợi nhuận nghiêm cấm như về chính trị, thông tin sai sự thật, hay một cuộc vận động tranh cử nào đó ( vì một số quan điểm cho rằng, một nhà chính trị gia không thể giành được chiến thắng nếu sử dung chiêu trò quảng cáo truyền hình).

Các bước sản xuất phim quảng cáo

Tùy theo mỗi công ty quảng cáo để quy định về quy trình sản xuất phim quảng cáo khác nhau. Nhưng nhìn chung các công ty sản xuất phim quảng cáo điều có các bước thực hiện sau:

Bước 1: Tiếp nhận và xử lý yêu cầu của khách hàng

Khi có nhu cầu sản xuất phim quảng cáo cho một loại sản phẩm, dịch vụ nào đó cho doanh nghiệp của họ, khách hàng sẽ cung cấp các thông tin cần thiết đến nhà cung cấp thông qua các phương thức liên lạc khác nhau như: số điện thoại, email, fanpage, Zalo,…

Bước 2: Đề xuất ý tưởng và giải pháp cho khách hàng

Thông qua các thông tin đã được cung cấp, công ty sản xuất phim quảng cáo sẽ dựa vào đó mà triển khai , lên kế hoạch và tư vấn, giúp khách hàng hiểu rõ các phương án tốt nhất. Nội dung kế hoạch sẽ thể hiện đầy đủ chi tiết về ý tưởng, kịch bản, nội dung, bối canh quay, hay thời gian để hoàn thành,… Hơn thế, sẽ dự trù ngân sách giúp cho khách hàng biết triển khai sao cho phù hợp.

Bước 3: Báo giá sản xuất video quảng cáo

Khi đưa ra một mức giá cần phải cho khách hàng thấy được chất lượng dịch vụ sao cho phù hợp. Tuy nhiên, mức giả phải có sự phù hợp với thị trường và đối thủ cạnh tranh. Vì tính cạnh tranh trên thị trường là điều không thể tránh khỏi. Nếu như khách hàng đã ưng ý với quá trình xử lý ở bước 2 thì bảng giá sản xuất phim quảng cáo đề ra sẽ trở nên đơn giản.

Bước 4: Ký hợp đồng sản xuất phim quảng cáo

Khi thực hiện một cuộc giao dịch lớn nhỏ nào đó cần phải có một sự ràng buộc làm sự bảo đảm. Hợp đồng là một công cụ pháp lý đơn giản và hiệu quả. Công ty chuyên sản xuất phim quảng cáo sẽ thực hiện nghĩa vụ đúng trong danh mục công việc. Khi hai bên đã thông nhất và đồng ý ký hợp đồng và thực hiện các thủ tục sau khi ký. Ngoài ra, nếu có bất kỳ vấn đề tranh chấp sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Triển khai quay phim quảng cáo

Tiến hành bắt tay vào quá trình bố trí, nhân sự và các trang bị cần thiết để phục vụ cho công việc. Thời gian để thực hiện một quảng cáo ngắn hay dài sẽ tùy thuộc vào nội dung quảng cáo. Trong quá trình di chuyển, chi phí quảng cáo có thể tăng cao nên cần phải xác định ngân sách dự trù hợp lý.

Bước 6: Viết thuyết minh

Với các quảng cáo TVC ngắn sẽ được chuẩn bị lời thoại trước để thuyết minnh. Có một số thể loại quảng cáo khác thì không như vậy, lời thuyết minh phải được tiến hành sau khi quay phim. Ngoài ra, có một số quảng cáo phải được thuyết minh bằng tiếng anh nên cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về ngữ pháp và cách phát âm.

Bước 7: Đọc lời bình và thu âm trong phòng thu

Sau khi đã có bản thuyết minh hoàn chỉnh và chuyển sang cho người đọc. Người đọc sẽ thực hiện công việc thu âm ở trong phòng thu nơi có đầy đủ trang thiết bị và cách âm tốt.

Bước 8: Tiến hành Edit video

Sau khi có đầy đủ các tư liệu cần thiết như hình ảnh, video, âm nhanh để tiến hành ráp các bộ phận lại với nhau thành một video hoàn chỉnh. Trong bước này cần phải có sự kết hợp giữa sáng tạo để tạo nên chất lượng cho sản phẩm một cách tốt nhất. Một số chi tiết cần chú ý như ánh sáng, màu sắc, các khuyết điểm và sạn,…Đồng thời, bố cục hình ảnh, các hiệu ứng, âm nhạc thích hợp cũng cần được lồng ghép vào nhằm tạo  ra sự thu hút, hấp dẫn

Bước 9: Chỉnh sửa video và bàn giao sản phẩm

Sao khi hoàn thành, công ty sản xuất phim quảng cáo sẽ gửi bản demo cho khách hàng xem và đóng góp ý kiến chỉnh sửa,… nếu không có bất kỳ chỉnh sửa nào thì tiến hành bàn giao bằng các phương thức phù hợp.

Chi phí sản xuất phim quảng cáo?

Sẽ không có một con số cố định cho chi phí sản xuất phim quảng cáo. Chi phí sẽ còn tùy thuộc vào concept, chất liệu phim, yêu cầu về các loại dịch vụ. Nhìn chung, sẽ có các hạng mục chi phí chi tiết sau:

  • Ý tưởng quảng cáo
  • Chi phí cho phần sản xuất tiền kỳ
  • Chi phí cho phần sản xuất
  • Chi phí cho phần sản xuất hậu kỳ

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi về Sản xuất phim quảng cáo nhé. Với tổng hợp những kiến thức trên mong có thể giúp bạn hiểu thêm về quảng cáo. Chúc bạn thành công.